Mỳ Chũ Bắc Giang - sản phẩm mỳ sạch, an toàn nâng cao giá trị

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Nhắc đến những đặc sản của Bắc Giang người ta không thể không nhắc đến sản phẩm Mỳ Chũ - xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn. Hiện nay ở Bắc Giang có rất nhiều địa phương sản xuất mỳ gạo nhưng riêng Mỳ Chũ lại có chỗ đứng riêng đối với người tiêu dùng.
Mỳ Chũ được sản xuất đa dạng các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường. Ảnh: BGP/An Nhiên

Điều làm nên sự khác biệt của mỳ Chũ là mỳ được làm từ nguyên liệu gạo bao thai của vùng Lục Ngạn, nguồn nước ngầm trong lành của vùng quê, cùng với phương pháp quy trình làm nghề truyền thống trong suốt hơn 60 năm qua của người dân địa phương. Từ các nguyên liệu, người thợ phải thực hiện rất nhiều quy trình để cho ra đời những sợi mỳ mỏng, dẻo dai và thơm ngon.

Được sản xuất bằng phương pháp gia truyền nên dù không sử dụng các chất bảo quản thực phẩm, hàn the… nhưng Mỳ Chũ vẫn có độ giòn, dẻo, dai và thơm ngon hơn nhiều loại mỳ khác. Một đặc điểm nổi trội của Mỳ Chũ là dù chưa kịp ăn ngay sau khi nấu thì khi để nguội mỳ vẫn không bị nát. Chính vì thế món ăn dân dã ấy được nhiều người tiêu dùng biết đến và trở nên phổ biến trong mọi gia đình.

Để tăng năng suất, sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường, thời gian gần đây, các Hợp tác xã, các hộ dân đã thay đổi dây chuyền sản xuất mới. Cùng đó, các Hợp tác xã còn sản xuất đa dạng các sản phẩm như: Mỳ gạo lức, mỳ ngũ sắc, mỳ chất lượng cao,… phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng. Mặc dù giá thành cao hơn mỳ gạo trắng thông thường nhưng được người tiêu dùng tích cực đón nhận.

Các sản phẩm mỳ Chũ với mẫu mã bao bì đẹp mắt, thu hút khách hàng. Ảnh: BGP/An Nhiên

Bên cạnh việc thay đổi dây chuyền sản xuất, đa dạng các sản phẩm, các Hợp tác xã còn chú trọng đổi mới mẫu mã bao bì để thu hút khách hàng. Trên tất cả bao bì sản phẩm đều ghi rõ nơi sản xuất, thành phần, chỉ tiêu chất lượng, hướng dẫn cách dùng, hạn sử dụng và truy suất nguồn gốc.

Bà Hoàng Thị Thu Hiền - Giám đốc Hợp tác xã sản xuất kinh doanh tiêu thụ mỳ gạo Chũ Hiền Phước cho biết: Việc Hợp tác xã sản xuất kinh doanh, tiêu thụ mỳ gạo Chũ Hiền Phước gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm chính là nhằm khẳng định chất lượng sản phẩm do cơ sở sản xuất ra, đồng thời hạn chế các sản phẩm nhái giả là mỳ Chũ trà trộn vào.

Chính vì vậy, mỳ Chũ không chỉ tạo được thương hiệu riêng mà ngày càng được nhiều người tiêu dùng trong nước và nước ngoài ưa chuộng, tin dùng./.

An Nhiên

 

Trung bình (0 Bình chọn)