Xôi ba màu của người Nùng, huyện Lục Ngạn

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Món xôi ba màu là món ăn độc đáo mang sắc thái riêng của văn hóa ẩm thực người dân tộc Nùng, huyện Lục Ngạn. Để tạo ra những màu sắc hấp dẫn của món ăn này, đồng bào sử dụng những nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên chứ hoàn toàn không sử dụng phẩm màu.

 

Món xôi ba màu của dân tộc Nùng, huyện Lục Ngạn.

Món xôi ba màu được chế biến từ các nguyên liệu gồm lá cây cẩm đỏ, cây sau sau trên rừng, nghệ và gạo nếp cái hoa vàng.

Để tạo ra màu đen của xôi, đồng bào dùng cối giã lá sau sau rồi ngâm vào nước, vò lọc lấy nước. Đem nước này đun sôi rồi đổ gạo vào ngâm trong khoảng 4-5 tiếng. Làm tương tự với lá cẩm đỏ và nghệ sẽ tạo được màu đỏ và màu vàng. Cuối cùng là đồ xôi riêng từng loại.

Nguyên liệu chế biến xôi đều là những loại lá rất có lợi cho sức khỏe. Lá cây sau sau có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị đau bụng, tiêu chảy. Lá cẩm đỏ trị chấn thương gân, cơ, tránh rôm xảy. Nghệ chữa đau bụng, các bệnh về da.

Đồng bào cho biết ngày 3/3 âm lịch hàng năm, các gia đình người Nùng đều làm xôi để cúng tổ tiên, chào đón tổ tiên về phù hộ cho con cháu./.

Trung bình (0 Bình chọn)