Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm bữa ăn ca của công nhân lao động tại doanh nghiệp

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Để tăng cường trách nhiệm của tổ chức công đoàn trong việc tham gia góp phần bảo đảm an toàn, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Giang vừa có Công văn về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) bữa ăn ca của công nhân lao động (CNLĐ) tại doanh nghiệp.
Ảnh minh họa (nguồn Internet).

Theo đó, LĐLĐ tỉnh đề nghị các đơn vị tiếp tục chỉ đạo, phổ biến, quán triệt, triển khai đến công đoàn cơ sở, đoàn viên, người lao động Hướng dẫn số 78/HD-TLĐ ngày 28/02/2023 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII “Về tăng cường bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”.

Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động đối với công tác đảm bảo ATTP tại nơi làm việc. Nội dung truyền thông tập trung vào các quy định của pháp luật về ATTP như: Luật ATTP, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 01/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP, Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP… Tuyên truyền, biểu dương công khai các mô hình doanh nghiệp tổ chức tốt bữa ăn ca cho người lao động, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; kiến nghị xử lý các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP theo quy định.

Chỉ đạo công đoàn cơ sở tích cực, chủ động đối thoại, thương lượng để nâng cao chất lượng bữa ăn ca của người lao động theo Kết luận số 03/KL-BCH ngày 18/01/2022 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 7c/NQ-BCH về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động” gắn với việc đảm bảo công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn, nhà ăn tập thể.

Tăng cường công tác giám sát cơ sở và chủ động phối hợp các cơ quan chức năng, tích cực tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các bếp ăn tập thể; kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh thực phẩm, các vụ việc để xảy ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người lao động.

Xem chi tiết Công văn tại đây./.

Diệu Hoa

Trung bình (0 Bình chọn)