Không để xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Chiều ngày 27/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì hội nghị kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) quý I/2018, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ công tác liên ngành ATTP tỉnh, đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố.
Các đại biểu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Quý I/2018, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về ATTP được các ngành, các cấp quan tâm chỉ đạo thực hiện. Qua thanh tra, kiểm tra hơn 3.000 cơ sở thực phẩm, đã phát hiện gần 700 cơ sở có vi phạm về ATTP, tiến hành xử phạt 170 vụ. Các lỗi vi phạm chủ yếu do cơ sở thực phẩm chưa chấp hành việc cấp giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; điều kiện vệ sinh, trang thiết bị không đạt quy định; kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh...

Tuy nhiên, thảo luận tại hội nghị, nhiều đại biểu chỉ ra tại một số xã, phường, thị trấn chưa kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm, chủ yếu mới chỉ nhắc nhở, yêu cầu khắc phục. Việc kiểm soát cơ sở giết mổ hộ gia đình, sản xuất rượu thủ công, sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhỏ lẻ còn gặp nhiều khó khăn. Ý thức tự giác chấp hành pháp luật về ATTP của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng còn hạn chế.

Thời gian tới, các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường trách nhiệm, hiệu quả hoạt động trong công tác bảo đảm ATTP. Tổ chức đợt cao điểm triển khai công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra ATTP từ ngày 15/4 - 15/5/2018 trên địa bàn tỉnh. Tăng cường thông tin, chỉ dẫn địa lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương yêu cầu từ nay đến cuối năm không để xảy ra sự cố mất ATTP; triển khai Nghị định số 15 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật ATTP. Các huyện, thành phố sớm hoàn thành thống kê, phân loại các cơ sở thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm. Tiếp tục quản lý chặt chẽ các bếp ăn tập thể, các hàng quán bày bán tại các lễ hội, tránh sự cố mất ATTP. Đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách, quy định về ATTP. Xây dựng giải pháp bảo đảm ATTP bền vững gắn với xây dựng sản phẩm địa phương. Ban Quản lý Khu công nghiệp tỉnh quản lý tốt các bếp ăn tại các khu công nghiệp. Ngành Giáo dục tuyên truyền, triển khai sử dụng thực phẩm an toàn trong bếp ăn trường học. Các lực lượng Công an, Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý các vi phạm về vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc./.

Trung bình (0 Bình chọn)