Hội nghị bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn, xây dựng vùng rau, quả chế biến phục vụ xuất khẩu.

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Tại huyện Lục Ngạn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Bắc Giang vừa tổ chức hội nghị bàn về các biện pháp xây dựng vùng rau, quả chế biến phục vụ xuất khẩu

Năm 2006, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Bắc Giang thực hiện liên kết với các địa phương trong tỉnh xây dựng 195 ha rau, quả làm nguyên liệu phục vụ chế biến. Nhờ có đủ nguồn nguyên liệu nên Công ty đã chế biến được 5.260 tấn nông sản phục vụ xuất khẩu, đạt mức doanh thu 30 tỷ đồng, bằng 120% kế hoạch năm.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai xây dựng vùng nguyên liệu còn nhiều vướng mắc như trình độ sản xuất của một bộ phận nông dân còn hạn chế, thiếu thông tin, tự ý phá hợp đồng với Công ty để bán sản phẩm ra bên ngoài. Bên cạnh đó, nông dân ở vùng sâu, vùng xa sản xuất không đúng quy trình kỹ thuật, sản phẩm không đảm bảo chất lượng, hiệu quả kinh tế không cao...

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu đã đưa ra nhiều giải pháp xây dựng vùng nguyên liệu rau, quả ổn định phục vụ cho chế biến như: cần có cơ chế hỗ trợ nông dân về cây giống, kỹ thuật, bảo đảm tiêu thụ toàn bộ sản phẩm cho nông dân. Các phòng chuyên môn cấp huyện cần phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp tăng cường hướng dẫn nông dân quy trình gieo giống, chăm sóc đối với các loại cây trồng mới đang có thị trường tiêu thụ ổn định như: gấc, lạc tiên, dưa bao tử…
Trung bình (0 Bình chọn)