48 sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng tỉnh Bắc Giang

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa phê duyệt kết quả thống kê các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng năm 2016 với 48 sản phẩm.

Vải thiều là 1 trong 8 sản phẩm chủ lực của tỉnh Bắc Giang. Ảnh: BGP/Trâm Anh.

Trong đó, nhóm sản phẩm chủ lực có 8 sản phẩm. Đây là những sản phẩm có số lượng lớn, có tiềm năng về thị trường, tỷ lệ dân tham gia sản xuất nhiều, tận dụng tối đa điều kiện tự nhiên, thân thiện với môi trường. Đã được cấp giấy chứng nhận về sở hữu công nghiệp dưới hình thức: chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu tập thể. Cụ thể:

1. Lợn: tổng đàn 2,48 triệu con, sản lượng 164,4 nghìn tấn.

2. Lúa: diện tích khoảng 111.558 ha, sản lượng khoảng từ 621,3 nghìn tấn/năm.

3. Vải thiều: diện tích lớn nhất toàn quốc, tổng diện tích 30.000 ha, sản lượng đạt từ 130.000 - 190.000 tấn. Trong đó: diện tích vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP trên 12.000 ha, sản lượng 80.000 tấn; diện tích vải GlobalGAP đạt 100 ha, sản lượng 600 tấn đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vào thị trường Mỹ và các nước Pháp, Anh, Úc, Nhật Bản.

4. Gà: tổng đàn gà 14,6 triệu con, tổng sản lượng 33.680 nghìn tấn.

5. Cá: diện tích nuôi thâm canh và chuyên canh 6.530 ha, tổng sản lượng thu hoạch cá thương phẩm đạt 30.500 tấn/năm

6. Rau các loại: Tổng diện tích 23.420 ha, tổng sản lượng trên 397 nghìn tấn/năm.

7. Cam: diện tích 1.650 ha, sản lượng 14.056 tấn.

8. Lạc: tổng diện tích 11.694 ha, tổng sản lượng 28.867 tấn.

Nhóm sản phẩm nông sản đặc trưng có 14 sản phẩm. Đây là những nông sản đã có thương hiệu, thị trường tiêu thụ ổn định, mang lại giá trị kinh tế khá, mang đặc trưng riêng của từng vùng, địa phương trong tỉnh. Cụ thể:

1. Mỳ gạo, tổng sản lượng 18.457 tấn

2. Gạo thơm Yên Dũng, diện tích 5.800 ha, sản lượng 18.000 tấn. .

3. Rượu làng Vân, sản lượng 4 triệu lít/năm.

4. Bưởi: diện tích 1.208 ha, sản lượng 7.477 tấn.

5. Rau cần Hoàng Lương, diện tích 150 ha, sản lượng 16.000 tấn.

6. Mật ong, sản lượng hơn 1 triệu lít/năm

7. Nếp cái hoa vàng Thái Sơn, diện tích 50 ha, sản lượng 253 tấn.

8. Na Lục Nam, diện tích 1.710 ha, sản lượng 12.500 tấn.

9. Rượu  Kiên Thành, sản lượng 713,7 nghìn lít.

10. Bún Đa Mai, sản lượng 6.000 tấn bún/năm.

11. Mây tre đan Tăng Tiến, sản lượng 6 triệu sản phẩm các loại/năm.

12. Bánh đa Kế, sản lượng hơn 3,2 triệu chiếc/năm.

13. Chè Yên Thế, sản lượng 3.861 tấn chè búp tươi.

14. Nấm Lạng Giang, sản lượng 1.620 tấn.

Nhóm sản phẩm tiềm năng có 26 sản phẩm. Đây là những sản phẩm chưa có thương hiệu, quy mô và sản lượng chưa tương xứng với tiềm năng nhưng có khả năng phát triển thành sản phẩm chủ lực hoặc sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Gồm: khoai tây, ngô, nhãn, sắn, khoai lang, dưa hấu, táo, chuối, gạo bao thai (Lục Ngạn), chanh, nếp Phì Điền, mộc dân dụng Bãi Ổi, rau an toàn Đa Mai; bánh đa nem, mỳ Thổ Hà, tương Trí Yên, nhãn, táo Đài Loan, táo xuân 21, quả vú sữa, rượu Giáp Tửu, chổi chít, chổi tre, mây nhựa đan cao cấp (Tân Yên), gốm Khuyến (gốm Làng Ngòi), mộc dân dụng Đông Thượng, bánh chưng (Hiệp Hòa).

Xem chi tiết danh mục các sản phẩm nông sản đặc sản,chủ lực của tỉnh (gồm danh mục sản phẩm, giá bán, khả năng cung ứng, thị trường tiêu thụ, địa chỉ liên hệ)

 

Trung bình (0 Bình chọn)