Triển khai thực hiện Chiến lược về dinh dưỡng năm 2019

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Sở Y tế Bắc Giang vừa triển khai Kế hoạch số 42/KH-SYT thực hiện Chiến lược về dinh dưỡng năm 2019.
Phấn đấu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuối xuống dưới mức 12,6%. Ảnh: BGP/Nguyễn Miền

Theo đó, nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng thực hành cộng đồng về dinh dưỡng, từng bước cải thiện tình trạng dinh dưỡng của nhân dân trong tỉnh, trước hết là bà mẹ, trẻ em được nuôi dưỡng và chăm sóc hợp lý, hạn chế các vấn đề sức khỏe liên quan tới dinh dưỡng. Phấn đấu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng nhẹ cân ở trẻ em dưới 5 tuối xuống dưới mức 12,6%; giảm tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em dưới 5 tuổi xuống mức 5%; tỷ lệ trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 60 tháng tuổi được uống Vitamin A đạt trên 98%; tỷ lệ bướu cổ ở trẻ em từ 8 đến 12 tuổi xuống còn 4%; tỷ lệ các hộ gia đình dùng muối iốt duy trì ổn định ở mức trên 90%;…

Để công tác triển khai thực hiện kế hoạch đạt kết quả cao, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trong toàn tỉnh chủ động, tích cực tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, điều hành việc tổ chức, thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương nhằm phấn đấu đạt được các mục tiêu kế hoạch về dinh dưỡng năm 2019. Đẩy mạnh hoạt động giáo dục truyền thông dinh dưỡng trên các phương tiện thông tin đại chúng về phòng, chống suy dinh dưỡng, đặc biệt là phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi, tập trung vào các biện pháp cải thiện chất lượng nuôi dưỡng trẻ nhỏ, chăm sóc phụ nữ có thai và nữ tuổi vị thành niên.

Phối hợp với các hội đoàn thể tổ chức các buổi hội thảo, cuộc thi tìm hiểu kiến thức và thực hành dinh dưỡng tại cộng đồng; lồng ghép tư vấn, truyền thông về dinh dưỡng trong các cuộc họp, sinh hoạt thường kỳ của các tổ chức đoàn thể và các câu lạc bộ sức khỏe… Thực hiện giáo dục truyền thông kết hợp với thực hành dinh dưỡng tại cộng đồng, hộ gia đình, các nhà trẻ, mẫu giáo.

Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn thực hiện có hiệu quả vào việc can thiệp dinh dưỡng trong cộng đồng như: Bổ sung Vitamin A liều cao, bổ sung viên sắt, sử dụng muối iốt trong bữa ăn hàng ngày của gia đình; chăm sóc, dinh dưỡng bà mẹ có thai và nuôi con bằng sữa mẹ. Đồng thời truyền thông kết hợp với thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ có con nhỏ và phụ nữ có thai.

Triển khai cân, đo trẻ từ 0 - 60 tháng tuổi tại 230 xã, phường trong tỉnh, lồng ghép với ngày vi chất dinh dưỡng (ngày 1/6) để đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em tại xã, phường và các huyện, thành phố trong tỉnh. Tập trung nguồn lực thực hiện các cuộc điều tra và tổng điều tra dinh dưỡng 2019 nhằm đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn tỉnh….

Xem chi tiết Kế hoạch tại đây./.

                                                                                                                                                                                                                Nguyễn Miền

Trung bình (0 Bình chọn)