Tổng kết Tuần Văn hóa - Du lịch "Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử" năm 2019

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Chiều ngày 15/3, Ban Tổ chức Lễ khai hội Xuân và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” năm 2019 tổ chức hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang.
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện một số sở, ngành, địa phương trong tỉnh.

Tuần Văn hóa - Du lịch gắn với lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử năm 2019 là sự kiện văn hóa đặc biệt do UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức đã diễn ra từ ngày 14 đến hết ngày 20/02/2019 (tức từ ngày 10 đến hết ngày 16 tháng Giêng năm Kỷ Hợi).

Sự kiện đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các sở, ngành, địa phương liên quan bám sát nhiệm vụ được phân công và tổ chức thực hiện nghiêm túc, mang lại những kết quả tích cực. Các hoạt động trong khuôn khổ như: Rước tượng Phật từ chùa Vĩnh Nghiêm lên chùa Thượng; Hội trại Văn hóa - Du lịch; trao giải và phát động cuộc thi ảnh với chủ đề “Bắc Giang quê hương tôi”; lễ khai mạc hội Xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch; Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 17… đều diễn ra trang trọng, bảo đảm an toàn.

Hoạt động tuyên truyền, quảng bá trước, trong và sau sự kiện được chuẩn bị chu đáo; các cơ quan báo chí trong tỉnh và Trung ương có nhiều tin, bài, hình ảnh phản ánh sôi động, hấp dẫn. Công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn thực phẩm, nguồn điện… được phân công cụ thể, không để xảy ra sự cố. Nhờ vậy, Tuần lễ Văn hóa - Du lịch đã thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp với nhân dân và du khách.

Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh đã thu hút được khoảng 800 nghìn lượt khách đến tham quan. Trong đó, riêng Tuần Văn hóa - Du lịch thu hút được hơn 500 nghìn lượt khách, với khoảng 3,3 nghìn khách quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, làm rõ thêm về công tác tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được phân công và những tồn tại, hạn chế.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh biểu dương và ghi nhận những đóng góp tích cực của các tập thể, cá nhân, các cơ quan thông tấn báo chí, đơn vị tổ chức sự kiện… góp phần vào thành công chung của Tuần lễ Văn hóa - Du lịch. Đồng chí nhận định, sự kiện đã mang lại 6 thành công, đó là:

Ý tưởng tổ chức với chuỗi hoạt động trải rộng ở 5 huyện, thành phố và chủ đề “Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử” đã tạo nên sức hút từ sự cộng hưởng của những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của từng vùng đất, con người.

Các sản phẩm du lịch được tạo ra với 6 công trình được khánh thành trong tuần lễ, tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng đã hoàn thành kịp thời, liên kết được không gian văn hóa, du lịch tâm linh, sinh thái đã thu hút nhiều du khách.

Những hoạt động phong phú, đa dạng được tổ chức dựa trên tiềm năng, lợi thế vốn có của từng địa phương, góp phần quảng bá hình ảnh Bắc Giang.

Từ điểm nhấn Khu Du lịch Tâm linh - Sinh thái Tây Yên Tử với lễ hội Tây Yên Tử, các di sản văn hóa như: Chùa Bổ Đà, chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Am Vãi, đền Thần Nông… được kết nối chặt chẽ, tạo các tour du lịch tiềm năng.

Lượng khách được thu hút bởi Tuần Văn hóa - Du lịch tăng cao đã thể hiện sự thành công của sự kiện mới lần đầu được tổ chức.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh trao Bằng khen cho các tập thể xuất sắc. Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh, thành công thứ sáu là đã xây dựng được niềm tự hào về vùng đất Bắc Giang dựa trên việc khơi dậy những trầm tích văn hóa, tạo điểm nhấn để du lịch của tỉnh phát triển, tỏa sáng, trở thành ngành kinh tế trọng điểm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương trao Bằng khen cho các cá nhân xuất sắc. Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm du lịch đã có, nghiên cứu để làm phong phú thêm trên cơ sở mở rộng giao lưu với tỉnh bạn. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tạo thuận lợi trong giải phóng mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư xây dựng hạ tầng khu du lịch, khu nghỉ dưỡng; phát triển hạ tầng Khu Du lịch Tâm linh - Sinh thái Tây Yên Tử, nhất là cung cấp các dịch vụ ăn uống, lưu trú, đáp ứng nhu cầu khách tham quan.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham mưu tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh việc hiện thực hóa các dự án; phối hợp với các đơn vị truyền thông tăng cường quảng bá về du lịch, thu hút du khách trong, ngoài tỉnh và quốc tế đến với Bắc Giang.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh và đại diện Công ty cổ phần Dịch vụ Tây Yên Tử trao giải Nhất cuộc thi ảnh
"7 ngày Khám phá Tây Yên Tử" cho tác giả Nguyễn Thành Sơn. Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Tại đây, 45 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Tuần lễ Văn hóa - Du lịch được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Nhân dịp này, Ban tổ chức cuộc thi ảnh “7 ngày Khám phá Tây Yên Tử” trao giải cho các tác giả xuất sắc. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch do Báo Bắc Giang phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh tổ chức. Cuộc thi đã nhận được 382 tác phẩm của 76 tác giả chuyên, không chuyên trong và ngoài tỉnh dự thi. Qua thẩm định, có 72 tác phẩm của 33 tác giả được đăng tải trên Báo Bắc Giang Điện tử. Kết thúc, ban tổ chức trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 10 giải Khuyến khích cho các tác giả xuất sắc. Giải Nhất thuộc về tác giả Nguyễn Thành Sơn (Yên Dũng) với tác phẩm “Câu chuyện về Phật Hoàng”./.

Dương Thủy

Trung bình (0 Bình chọn)