Phó Chủ tịch tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra đột xuất bếp ăn trường Mầm non tại Lạng Giang

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Sáng ngày 19/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra đột xuất công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tại bếp ăn các Trường Mầm non: Dương Đức, Mỹ Thái, huyện Lạng Giang. Cùng đi có lãnh đạo: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế, UBND huyện Lạng Giang và các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ công tác liên ngành về An toàn thực phẩm tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương kiểm tra Hợp đồng cung cấp thực phẩm tại Trường Mầm non Dương Đức.
Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Tại các trường, Đoàn kiểm tra đã trực tiếp xuống kiểm tra khu vực chế biến thức ăn, công tác lưu mẫu, bảo quản thực phẩm, hồ sơ nhập nguyên liệu đầu vào, đảm bảo thể hiện rõ nguồn gốc thực phẩm và kiểm tra xung quanh nội, ngoại cảnh của các nhà trường. 

Qua kiểm tra cho thấy, nhà trường có phân công trực bán trú, có cam kết về ATTP; có 01 bếp ăn tập thể thực hiện theo quy trình, có kho đựng lương thực thực phẩm, phòng chia ăn. Có đủ đồ dùng, trang thiết bị phục vụ cho công tác nuôi dưỡng và được sắp xếp khoa học, có tủ lạnh để lưu mẫu thức ăn. Nhân viên nấu ăn được nhà trường trang bị đầy đủ trang phục bảo hộ, vệ sinh cá nhân được thực hiện đúng quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cùng Đoàn kiểm tra tủ sấy bát tại Trường Mầm non Mỹ Thái.
Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Các nhà trường có đầy đủ hợp đồng thực phẩm đảm bảo theo yêu cầu, có nguồn gốc rõ ràng; các trường thực hiện quy trình chế biến theo bếp một chiều, từ khâu tiếp nhận thực phẩm cho đến chế biến được giám sát chặt chẽ. Thực phẩm được vận chuyển và bảo quản đảm bảo theo quy định. Thức ăn được lưu mẫu 24/24 giờ, nhà trường sử dụng nguồn nước sạch đun sôi để nguội cho trẻ uống.

Đoàn kiểm tra độ an toàn của dụng cụ đựng thức ăn. Ảnh: BGP/Dương Thủy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đánh giá cao tính chủ động, ý thức của các trường, địa phương, ngành Giáo dục trong công tác đảm bảo ATTP. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư, quá trình chế biến đúng quy trình các bước đảm bảo ATTP. Chất lượng bữa ăn của học sinh bán trú các trường được đảm bảo dinh dưỡng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu địa phương, các trường học đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của Ban Giám hiệu, các doanh nghiệp, các nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm trong bếp ăn trường học. Sử dụng nguồn nước sạch để nấu ăn. Vận động phụ huynh cùng tham gia vào một trong các khâu tiếp nhận lương thực, thực phẩm, khâu chia thức ăn, chế biến thức ăn. Tập huấn, bồi dưỡng, hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp, quy trình đảm bảo quy định vệ sinh ATTP cho đội ngũ nhân viên nấu ăn. Tăng cường kiểm tra, giám sát bếp ăn trường học thường xuyên. Lựa chọn các loại rau củ, quả tươi, sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ để tránh gây ngộ độc thực phẩm./.

Dương Thủy

Trung bình (0 Bình chọn)