Phát triển sản phẩm Sâm Nam núi Dành mang thương hiệu địa phương

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Sáng 21/3, Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang tổ chức hội thảo giải pháp phát triển Sâm Nam Núi Dành trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Đến dự có Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái, đại diện một số Cục, Vụ, Viện (Bộ Khoa học và Công nghệ) cùng nhiều nhà nghiên cứu, nhà khoa học.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái phát biểu tại hội thảo. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái cho biết, những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng công tác khôi phục, bảo tồn nguồn gen quý và có nhiều biện pháp bảo tồn đối với những loài cây, con có giá trị bị đe dọa tuyệt chủng như: trám Hoàng Vân, lạc đỏ Bắc Giang, trà hoa vàng..., trong đó có cây Sâm Nam Núi Dành. Tháng 9/2015, Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu, đánh giá, bảo tồn nguồn gen cây Sâm Nam núi Dành phân bổ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”, giao Viện Di truyền Nông nghiệp chủ trì thực hiện, thời gian 36 tháng. Đến nay, đề tài đã hoàn thành và nghiệm thu, đạt loại xuất sắc với kết quả bước đầu như: Xác định được dược tính; định danh, phân loại của cây Sâm Nam núi Dành; đề xuất phương án bảo tồn nguồn gen. 

Tuy nhiên, vùng trồng Sâm Nam hiện nay mới chỉ tập trung chủ yếu tại 2 xã Liên Chung, Việt Lập (huyện Tân Yên) với quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ, phân tán, địa phương chưa có kế hoạch, định hướng phát triển để Sâm Nam núi Dành trở thành một loại dược liệu phổ biến trên thị trường. Còn nhiều vấn đề đặt ra cần nghiên cứu để có thể phát triển các sản phẩm từ cây Sâm Nam núi Dành, đưa sản phẩm thành hàng hóa mang thương hiệu địa phương.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái đề nghị Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục quan tâm, có định hướng và hỗ trợ công tác nghiên cứu phát triển sản phẩm Sâm Nam núi Dành. Đồng thời hỗ trợ tỉnh Bắc Giang 01 đề tài “Nghiên cứu cấu trúc, định lượng một số hoạt chất có trong sâm núi Dành và công dụng của chúng đối với đời sống y học” .

Quang cảnh hội thảo. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ một số nội dung liên quan như: tiềm năng phát triển dược liệu của tỉnh Bắc Giang; phương pháp nhân giống, phát triển Sâm Nam núi Dành; tính chất, chất lượng, đặc thù của sâm củ và điều kiện tự nhiên vùng trồng; phương pháp chiết xuất, bào chế Sâm Nam núi Dành thành sản phẩm dược liệu; bảo hộ giống cây trồng tại Việt Nam...

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng phát biểu tại hội thảo. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Phát biểu kết luận hội thảo, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng đánh giá cao kết quả bước đầu của đề tài cũng như giá trị quý của cây Sâm Nam trong nguồn dược liệu của Việt Nam. Để nhân rộng và phát triển loại cây dược liệu quý này, Thứ trưởng Trần Văn Tùng đề nghị, trong thời gian tới, các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu, phân tích tính chất của Sâm Nam núi Dành, dược tính, tác động của nó đối với sức khỏe con người. Quan tâm nhân giống bảo tồn nguồn gen Sâm Nam núi Dành.

Sở Khoa học và Công nghệ tiếp tục phối hợp thực hiện việc điều tra, mở rộng quy hoạch vùng trồng sâm tạo thành chuỗi liên kết khép kín. Đồng thời, đề xuất các vấn đề cần nghiên cứu với Bộ Khoa học và Công nghệ để triển khai thực hiện hiệu quả đề tài. Tiếp tục hỗ trợ người dân triển khai dự án đề tài phát triển sản phẩm Sâm Nam núi Dành. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất hỗ trợ cho tỉnh Bắc Giang triển khai nhân rộng thành công sản phẩm Sâm Nam núi Dành mang đặc trưng của địa phương./.

Trâm Anh

                                                

Trung bình (0 Bình chọn)