Hướng dẫn sử dụng vôi bột phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi hiệu quả

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Một trong những biện pháp phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi đem lại hiệu quả cao là tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường thông qua rắc vôi bột. Tuy nhiên, nhiều nơi người dân vẫn chưa sử dụng biện pháp này đúng cách dẫn đến giảm hiệu quả sử dụng. Ông Lê Văn Dương, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Giang đưa ra khuyến cáo, hướng dẫn người dân sử dụng vôi bột trong phòng chống dịch tả lợn Châu Phi.
Ông Lê Văn Dương - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Theo ông Lê Văn Dương, biện pháp vệ sinh tiêu độc khử trùng bằng vôi bột tại các hộ chăn nuôi hết sức quan trọng vì giá thành rẻ, đạt hiệu quả cao, người dân dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay tại một số địa phương, người dân sử dụng vôi bột chưa đúng cách, mật độ rải quả ít dẫn đến giảm hiệu quả sử dụng. Theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn,  đối với virus dịch tả lợn Châu Phi và các virus khác đều có khả năng bị tiêu diệt khi lượng PH trong môi trường là PH<3,9 và PH>11,5. Nếu chúng ta rắc đủ liều lượng, lượng vôi bột đủ dày thì chỉ cần rắc vôi bột 1% diện tích khu vực cần khử trùng thì môi trường đó đã có khả năng tiêu diệt virus Dịch tả lợn Châu Phi.

Sử dụng vôi bột để vệ sinh môi trường, góp phần hiệu quả Dịch tả lợn Châu Phi. Ảnh: BGP/Trâm Anh

Chính vì vậy để đạt hiệu quả cao trong phòng, chống Dịch tả lợn Châu Phi, ông Lê Văn Dương khuyến cáo bà con chăn nuôi nên sử dụng vôi bột để khử trùng môi trường nhà mình đều đặn hàng tuần và lượng vôi bột đủ dày để đủ sát khuẩn môi trường theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Cụ thể, rắc  vôi bột xung quanh chuồng, đặc biệt cần phủ kín bề mặt lối ra vào chuồng trại. Ở các tuyến đường đi lại phải rắc lượng vôi bột dày, đủ chiều dài để vòng quay của bánh xe được vôi bột phủ kín./.

Trung bình (0 Bình chọn)