Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi tại Hiệp Hòa

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Ngày 13/3, đồng chí Bùi Văn Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang kiểm tra công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi tại huyện Hiệp Hòa. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT.
Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải (thứ 2 từ trái sang) chỉ đạo công tác kiểm soát dịch bệnh tại xã Lương Phong. Ảnh: Phương Nhung

Kiểm tra nắm bắt tình hình thực tế tại một số hộ chăn nuôi lợn tại thôn Đông, xã Lương Phong và thôn Đại Đồng 1, xã Danh Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải ghi nhận công tác ứng phó với bệnh dịch tả lợn châu Phi của huyện và người dân trong huyện; đồng thời động viên người dân tiếp tục duy trì chăn nuôi an toàn sinh học, sáng tạo trong sản xuất để đạt hiệu quả cao. 

Đồng chí nhấn mạnh, Hiệp Hòa là một trong những địa phương của tỉnh có nguy cơ cao đàn lợn mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi do địa bàn giáp ranh là Thái Nguyên đã công bố dịch. Đây là bệnh nguy hiểm, có thể tiêu diệt nghề chăn nuôi lợn nếu không được ngăn chặn, phòng ngừa tốt. Khi vật nuôi nhiễm bệnh thì nguồn thực phẩm khan hiếm, tác động xấu đến đời sống người dân và phát triển KT-XH của tỉnh.

Do vậy, phải giữ ổn định sản xuất, không để xảy ra dịch bệnh. Bệnh không thể ngăn chặn trong một sớm, một chiều mà cần phải kiên trì, thường xuyên; thật sự bình tĩnh, không được hoang mang. Tuyên truyền sao cho người dân hiểu, hợp tác cùng vào cuộc, không để một người ảnh hưởng đến nhiều người. Ngành nông nghiệp, huyện phối hợp thực hiện hiệu quả các biện pháp, bảo đảm an toàn cho đàn vật nuôi. Khi xuất hiện lợn ốm, chết cần khẩn trương bao vây ổ bệnh, xử lý kịp thời. Riêng việc tiêu hủy phải bảo đảm vệ sinh môi trường, không để kế phát ô nhiễm đến nguồn nước, không khí. 

Được biết, Hiệp Hòa là một trong những huyện trọng điểm về chăn nuôi lợn của tỉnh Bắc Giang với tổng đàn hơn 110 nghìn con. Đến ngày 13/3, huyện đã cấp hơn 780 lít hóa chất và rắc gần 100 tấn vôi bột cho toàn bộ 26 xã; lập các chốt kiểm soát tại các tuyến đường lưu thông sang tỉnh Thái Nguyên. Một số lợn ốm, chết rải rác tại xã Mai Đình, Hoàng Vân, Hòa Sơn, Thái Sơn do bệnh thông thường đã được hướng dẫn chữa trị, tiêu hủy bảo đảm quy trình. Hiện, huyện tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt, duy trì thường xuyên biện pháp phòng, chống dịch động vật. Xem xét, tiêu hủy lợn ốm không rõ nguyên nhân nhằm ngăn chặn tối đa lây lan mầm bệnh; đề nghị các bếp ăn tập thể, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết không sử dụng sản phẩm từ lợn không có nguồn gốc, không qua kiểm dịch.

Phương Nhung- Trung tâm Văn hóa TT&TT huyện Hiệp Hòa

Trung bình (0 Bình chọn)